Bà Tịnh cho biết đến ngày 30/9, 28 siêu thị được Sở kỹ thuật và công nghệ cấp chứng nhận quyền dùng hướng dẫn địa lý Nước mắm Phú Quốc. Nước mắm Phú Quốc hiện chỉ được cung cấp và đóng chai tại huyện đảo Phú Quốc để ngừng tình trạng đưa sản phẩm về TP HCM đóng chai.
Là công trình thủ công truyền thống lâu đời yêu cầu tình hình hỗ trợ marketing nước mắm luôn phát hành theo tình hình thị trường và những nhân tố tác động của chế độ chế độ. khác biệt, trong những năm 2000-2010, lúc nước mắm Phú Quốc được đăng bạ hướng dẫn địa lý, tình hình sản xuất đã vững mạnh vượt bậc. Số cơ sở chế tạo gia tăng 17 cơ sở (từ 68 cơ sở năm 2000 tăng lên 85), sản lượng từ 6 triệu lít/năm tăng lên 30 triệu năm 2014.
Tuy nhiên, sự tăng trưởng nóng cũng phát sinh đa dạng bất cập, ngư trường khai thác bị cạn dần. những năm mới đây, người ta còn tiêu dùng cá cơm để hấp, sấy, phơi khô, làm ảnh hưởng vô cùng lớn đến nghề cung ứng nước mắm Phú Quốc, ko đáp ứng đủ nhu cầu cho nghề này.
Bà Tịnh cho biết nguyên liệu đầu vào ngày càng khan hiếm nên rộng rãi công ty trong ngành đã buộc phải giải thể. Từ con số 85 tới giờ chỉ có 58 nhà cung cấp. Họ chuyển sang khiến du lịch bởi vì lợi nhuận tốt hơn. trường hợp tình trạng khan hiếm tiếp tục xảy ra, thì đa dạng nhà hàng hơn nữa sẽ bỏ cuộc.
Bà Tịnh nói thêm: "Kể cả hiện nay Phú Quốc có 58 nhà hàng sản xuất nhưng vẫn thiếu nguyên liệu. thông thường, từ tháng 9 đến tháng 12 là mùa cơm mà năm nay, người ta thu sắm cá cơm còn để hấp, sấy. Nguồn còn lại mới bán cho nước mắm bắt buộc nghề này đang gặp gỡ đa số khó khăn".
Bà Tịnh cũng nói tới gian truân khác nhưng doanh nghiệp cung cấp nước mắm ở Phú Quốc đang đối mặt.
Theo bà, dù đã được bảo hộ ở châu Âu mà công ty hỗ trợ mắm ở Phú Quốc chưa sản xuất tiếp thị và PR sản phẩm để người sử dụng châu Âu biết đến rộng rãi.
Trước đó, hồi tháng 6, ông Huỳnh Quang Hưng, phó Chủ tịch huyện Phú Quốc, cũng từng nêu ra những cơ hội to đối sở hữu nước mắm Phú Quốc. Mắm Phú Quốc không các nhiều người biết đến trong nước nhưng mà còn được biết đến ở nước ngoại trừ với hương vị, màu sắc vô cùng khác biệt, có nét truyền thống lâu đời.
Tháng 8/2013, nước mắm Phú Quốc biến thành tác phẩm đầu tiên của những nước ASEAN được chính thức bảo hộ tên gọi nguồn gốc tại 28 nước thành viên liên hiệp châu Âu. Đây là tác phẩm thứ nhất của Việt Nam được công nhận và bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại thị trường này.
Trong chia sẻ của vị lãnh đạo huyện này ánh lên niềm tự hào, bởi vì nước mắm phát triển thành món quà của các người tới du lịch Phú Quốc bằng sự nhiều người biết đến nó. Mắm của huyện đảo cũng đã mang mặt trong nhiều siêu thị to trong cả nước.
Tuy nhiên, nổi tiếng là thế nhưng mà thách thức đối với nghề mắm ở Phú Quốc cũng đang khiến cho lãnh đạo địa phương đề nghị trăn trở, băn khoăn.
trước tiên là chế tạo chưa tập trung, với hơn 60 doanh nghiệp cung cấp nhỏ lẻ, rải rác. Huyện dự kiến sẽ xây đắp khu chế tạo nước mắm mang dung tích 80 – 100 hecta và di dời gần như các hộ hỗ trợ nước mắm vào khu hỗ trợ.
vũ trang nhì, nguồn nguyên liệu cá cơm đang giảm. rộng rãi công ty khai thác ở Campuchia, Thái Lan ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng khai thác, chế biến, tới mùi màu của nước mắm Phú Quốc.
Thương lái TQ thu tìm cá cơm để khiến cá cơm sấy, cá cơm khô làm cho nguyên liệu đầu vào cho chế tạo chạm chán khó khăn.
đầu tư chứng khoán ba, hàng fake, hàng nhái, hàng fake sở hữu danh nước mắm Phú Quốc vẫn tiếp tục hoành hành, ảnh hưởng đến uy tín của nhãn hiệu.
Ông Hưng mong cơ quan nhà nước cộng doanh nghiệp nỗ lực để giữ gìn và phát huy nhãn hàng nước mắm Phú Quốc. những công ty cần khai thác theo quy hoạch và những giả dụ khai thác bự chảng đề nghị được xử lý.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét